Các triệu chứng rối loạn tiêu hóa và cách chữa trị đúng đắn

Rối loạn tiêu hóa là một bệnh lý rất phổ biến có thể xảy ra ở bất cứ lứa tuổi nào. Bệnh tuy dễ điều trị và không có gì nguy hiểm song nếu không được điều trị sớm rất có khả năng có những biến chứng khác. Vậy triệu chứng rối loạn tiêu hóa và cách chữa trị đúng đắn đối với bệnh này là gì? Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn đọc những thông tin cần thiết.

  • Các triệu chứng rối loạn tiêu hóa

Triệu chứng 1: Đau bụng.

Đau bụng là triệu chứng xuất hiện ở hầu hết các loại bệnh về đường ruột, cũng thật khó để phân biệt đau bụng khi bị rối loạn tiêu hóa với đau bụng kinh hay đau bụng sau khi ăn no hoặc đau bụng do nguyên nhân gì khác. Đau bụng do rối loạn tiêu hóa rất đa dạng, không cố định với một kiểu đau nào, khi thì đau nhẹ, khi thì đau quặn thắt, khi thì đau lâm râm. Vị trí chỗ đau cũng không cố định, người bệnh có thể bị đau ở phần dưới bụng, thỉnh thoảng lại đau ở cạnh sườn, ngoài ra đau ở chính giữa ổ bụng với thời gian ngắn hoặc dài.

Rối loạn tiêu hóa gây nhiều bất tiện trong cuộc sống

Rối loạn tiêu hóa gây nhiều bất tiện trong cuộc sống

Triệu chứng 2: đầy hơi

Triệu chứng đầy hơi thường xuất hiện sau khi ăn no song người bị rối loạn tiêu hóa thì ăn ít hoặc không ăn gì cũng cảm thấy đầy bụng. Đi kèm với chứng đầy hơi là ợ chua, ợ nóng, gây mùi khó chịu không chỉ với mọi người xung quanh và cả chính bản thân mình. Đầy hơi ở khoang bụng tạo cảm giác no, không thèm ăn, ăn không ngon, chán nản, mệt mỏi. Stress nhiều trong cuộc sống cũng gây ra chứng bệnh này.

Triệu chứng 3: táo bón.

Triệu chứng rối loạn tiêu hóa nếu nặng sẽ xuất hiện tình trạng táo bón, đi kèm với nó là tiêu chảy, kiết lị, nếu đến giai đoạn này mà người bệnh chưa phát hiện hoặc thờ ơ không đi chữa thì bệnh sẽ khó chữa hơn, chữa tốn kém hơn. Khi bị táo bón, cơ thể mất nước, cần bù chất điện giải để phục hồi cơ thể song người bệnh lại không có cảm giác thèm ăn nên càng mệt mỏi, không có sức lực để hoạt động hàng ngày.

Triệu chứng 4: nôn

Nôn là tình trạng cơ thể không tiêu hóa được thức ăn làm cho thức ăn bị trào ngược lên cùng với dịch vị dạ dày. Các triệu chứng của rối loạn tiêu hóa nếu không được phát hiện kịp thời sẽ gây ra các biến chứng thành bệnh khác như: nhiễm khuẩn đường ruột, ung thư dạ dày,…

Nôn là một triệu chứng của bệnh

Nôn là một triệu chứng của bệnh

  • Cách điều trị đơn giản và hiệu quả

Sau khi phát hiện ra triệu chứng rối loạn tiêu hóa bạn nên tìm cách chữa ngay !

Thứ nhất: bổ sung lợi khuẩn

Lợi khuẩn rất tốt cho cơ thể, chúng sản xuât ra một màng, chất nhầy bám vào thành dạ dày ngăn chặn nhân tố độc hại từ bên ngoài làm tổn thương, bên cạnh đó, nó còn hút và phân hủy các chất độc hại. Có nhiều cách cung cấp lợi khuẩn song cách đơn giản và hiệu quả nhất là mua các sản phẩm có chứa men vi sinh như: sữa chua, sữa men sống, chúng đều là những sản phẩm rất tốt cho hệ tiêu hóa.

Thứ hai: ăn uống lành mạnh

Bệnh nhân nên ăn nhiều rau xanh, hoa quả để cung cấp dinh dưỡng cho cơ thể, nhờ đó hệ miễn dịch được cải thiện. Bên cạnh đó, tránh tiêu thụ các sản phẩm độc hại và các đồ uống có gas, có cồn .

Đau vùng thượng vị không dùng thuốc mà dùng những thực phẩm này hiệu quả hơn rất nhiều

Người bị ăn không tiêu không thể bỏ qua những loại thuốc này

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai.