Cách điều chế và cách uống cây mật gấu

Hiện nay, cây mật gấu là một trong những loài cây đang được săn lùng để bồi bổ sức khỏe hoặc sử dụng trong quá trình chữa bệnh. Tuy nhiên, không chỉ mới hiện nay mà thực tế cây mật gấu đã nổi tiếng trong dân gian xưa kia bởi nhiều công dụng chữa bệnh mà nó sở hữu. Bài viết này sẽ cung cấp những hiểu biết khái quát về cây mật gấu cũng như những cách điều chế phổ biến và cách uống cây mật gấu.

cay-mat-gau-thanh-nhiet-giai-doc

Cây mật gấu

Về loài cây mật gấu

Cây mật gấu còn có tên gọi khác là Hoàng liên ô rô hoặc Mã rồ, cái tên cây mật gấu được đặt cho cây là do khi điều chế cây để uống thì luôn có vị đắng như ăn mật gấu vì vậy nó có thể coi là đặc điểm của cây luôn. Cây mật gấu thường mọc hoang và sinh trưởng tốt ở các vùng cao có khí hậu mát như tỉnh Cao Bằng, tỉnh Lào Cai, Lai Châu, Bắc Cạn, Lâm Đồng. Tỉnh miền Trung và Nam cũng có thể có được cay mat gau nhưng thường phát triển không được tốt do điều kiện lời thiết không thuận lợi.

Thân cây mật gấu nhỏ và mỏng đến nỗi có thể bẻ gãy được, chỉ cần dùng 1 bàn tay là có thể nắm trọn thân cây. 1 Cây mật gấu có thể mọc cao nhất lên tới từ 4m đến 6m, lá cây có đầu nhọn với răng nhọn cưa mỏng ở mép lá, các lá mọc so le nhau. Thời điểm cây cho hoa là vào tháng 2 đến tháng 4, hoa mọc theo chùm trên ngọn cây.

Quả của cây khi chín vào tháng 5 đến tháng 6 có màu xanh nâu, đầu quả có mũi nhọn. Không chỉ ở Việt Nam, người dân ở nhiều đất nước khác như Ấn Độ, Nepan, Trung Quốc cũng đều dùng cây mật gấu làm thuốc, vậy công dụng của cây mật gấu là gì?

Tìm hiểu: Kỹ thuật trồng cây mật gấu tại nhà

cay-mat-gau-tot-cho-gan

Cây mật gấu tốt cho gan

Công dụng của cây mật gấu

Theo y học cổ truyền về các loại thảo dược, cây mật gấu có tính quy hàn, vị uống nước sắc từ cây thì đắng, dùng tốt để thanh lọc cơ thể, giải nhiệt, giảm viêm.

Công dụng chính của cây mật gấu là các chất giúp bảo vệ các tế bào gan, tốt cho mật, cây mật gấu còn được dùng để kháng viêm. Những nghiên cứu gần đây cho thấy những chất có công dụng ngăn ngừa sự phát triển của các tế bào ung thư, trong đó đặc biệt là ung thư vú cũng có trong cây mật gấu. Cây mật gấu nổi tiếng với nhiều công dụng  khác như chữa trị chứng đau nhức xương khớp, ho lao, giảm mỡ trong cơ thể,mụn nhọt,..v…v… .

Cây mật gấu ngâm rượu

Cây mật gấu ngâm rượu

Cách uống cây mật gấu

Pha chế và cách uống cây mật gấu rất đơn giản. Có 2 kiểu điều chế thông dụng đó là sắc nước uống hoặc ngâm cây với rượu. Cách đơn giản nhất là đun cây mật gấu với nước rồi uống hàng ngày, bạn chỉ cần rửa sạch lá hoặc thân cây mật gấu rồi cắt lát nhỏ đem đi đun là được. Cách uống cây mật gấu thay nước uống hàng ngày sẽ đem lại công dụng  mát gan, giải độc và còn có thể giải rượu.

Một cách khác là ngâm thân hoặc rễ cây với rượu. Bạn chỉ cần rửa sạch 0.2kg thân hoặc rễ cây mật gấu sau đó chẻ nhỏ vừa bằng ngón tay rồi đi đem phơi khô. Sau khi phơi khô thì bạn bỏ vào bình 2 lít rượu, ngâm sau tầm từ 20 đến 30 ngày là có thể đem ra dùng được. Rượu được ngâm với cây mật gấu sẽ có màu vàng và vị đắng. Rượu ngâm với cây mật gấu có tác dụng chữa trị chứng rối loạn tiêu hóa, các bệnh về đường ruột, tê thấp,..v..v….

> Bật mí: Rượu rễ cây mật gấu có tác dụng gì?

Tổng hợp các cách phòng bệnh zona thần kinh rất tốt

Đau vùng thượng vị không dùng thuốc mà dùng những thực phẩm này hiệu quả hơn rất nhiều

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai.