Cách sử dụng cây mật gấu miền Nam

Cây mật gấu miền Nam hay cây lá đắng, cây kim thất tai. Từ xưa, cây lá đắng đã được sử dụng trong nấu ăn, giã rượu, chữa bệnh tiểu đường, cao huyết áp,… Cùng tham khảo và bỏ túi những cách sử dụng cây mật gấu miền Nam trong ẩm thực dưới đây nhé!

>>> Bệnh tràn dịch màng phổi và cách điều trị

cây mật gấu

Cây mật gấu miền Nam

Cây mật gấu miền Nam – Cây lá đắng

Cây mật gấu thân mềm được biết đến đầu tiên ở Nam Mỹ. Các nhà khoa học phát hiện loài tinh tinh ăn lá đắng để trị ký sinh trùng đường ruột. Tiến hành nghiêm cứu đã phát hiện ra cây mật gấu có tác dụng trị đái tháo đường, kháng khuẩn, kháng nấm, chữa sốt rét, chống ô xy hóa, giải độc, tiêu viêm, bảo vệ gan, tăng cường sức khỏe. Chẳng thế mà, những người phụ nữ địa phương ở Guinea-Bissau sử dụng cây này để co lại tử cung sau sinh và tăng sữa. Đây là lý do tại sao phụ nữ có thai không được sử dụng, dễ gây sảy thai.

Cây mật gấu uống với bia đẩy tan thoái hóa đốt sống cổ

Ở Việt Nam, cây mật gấu miền nam (cây lá đắng) ngoài dùng chữa bệnh còn được sử dụng để nấu các món ăn ngon, kích thích vụ giác, giải rượu, chống say. 

Cách sử dụng cây mật gấu miền Nam trong ẩm thực

Cây mật gấu miền Nam nấu canh

Sử dụng lá mật gấu miền Nam với thịt nạc vai, ba chỉ, thịt gà, cá đồng, lòng mề gà nấu canh. Cách làm, băm nhiễm thịt, trộn với hành, xả, tiêu, ớt mẻ, mắm tôm, để ngắm gia vị trong 15 phút. Phi hành xào thơm rồi cho thêm 1 bát nước, đun nhỏ lửa khoảng 5 phút thì bỏ lá đắng vào, đun thêm 1 lát rồi bắc ra ăn nóng.

cach-su-dung-cay-mat-gau-mien-nam

Cách sử dụng cây mật gấu miền Nam

Cây lá đắng hãm nước uống hàng ngày

Sử dụng lá cây mật gấu thân mềm hãm với nước uống hàng ngày rất tốt cho người bệnh tiểu đường, huyết áp cao, thừa cân, béo phì, dạ dày không tốt, đường ruột, tiêu hóa kém.

 Cây mật gấu khô tán thành bột mịn viên cùng mật ong

Cây lá đắng đúng như tên gọi của nó, có vị khá đắng. Lúc mới ăn chưa quen vị đắng của nó quả là một thách thức, nhưng đã ăn rồi thì lại nhớ mãi, dùng xong lại thấy vị ngọt nơi cổ họng (trước đắng sau ngọt). Nên cách viên bột cùng mật ong này phù hợp với người không dùng được vị đắng nhưng có nhu cầu sử dụng đều đặn, tiết kiệm thời gian mà hiệu quả vẫn đạt đươc.

Cây mật gấu có vị đắng, thanh ngọt nơi cổ họng, cách sử dụng viên cùng mật ong khá phù hợp với người không dùng được vị đắng, mà lại có nhu cầu sử dụng thường xuyên, hiệu quả chữa trị bệnh không thay đổi.

Trên đây là một số cách sử dụng cây mật gấu miền Nam trong ẩm thực mà caymatgautuoi.com giới thiệu đến các bạn. Chúc các bạn thành công!

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai.