Cây mật gấu có mấy loại?

Cây mật gấu được biết đến là dược liệu quý chữa trị nhiều loại bệnh. Tuy nhiên, nhiều người mua về điều trị bệnh tình không thuyên giảm, nguyên nhân là do đâu? Có phải do họ đồn thổi sai về công dụng cây mật gấu hay do họ mua phải cây mật gấu giả? Cây mật gấu có mấy loại? Bài viết dưới đây sẽ cho bạn biết câu trả lời.

Tìm hiểu cây mật gấu có mấy loại?

Cây mật gấu gồm hai loại là cây mật gấu bắc và cây mật gấu nam. Hai loại này có đặc điểm và công dụng hoàn toàn khác nhau.

Cây mật gấu bắc

Cây mật gấu bắc

Cây mật gấu bắc

Đặc điểm: Cây mật gấu bắc còn được gọi là cây hoàng liên ô rô, cây mã rồ, sơn hùng đảm, khê hoàng thảo, hoàng chấp thảo,… Cây thuộc dòng thân gỗ, lá hình lông chim lẻ, viền nhọn có răng cưa, hoa mọc thành chùm màu vàng ở trên ngọn.

Phân bố: Cây mật gấu bắc phân bố chủ yếu ở các tình miền núi phía Bắc như Lào Cai, Sơn La, Cao Bằng,…

Bộ phận sử dụng làm thuốc: thân của cây

Tác dụng của cây mật gấu bắc: chữa các bệnh rối loạn tiêu hóa, viêm đại tràng, tiêu mỡ, nhức mỏi tay chân, tê thấp, phòng và trị bệnh gout, sỏi mật, mụn nhọt.

Cách sử dụng cây mật gấu trị bệnh gout

cay-mat-gau-mien-nam-1

Cây mật gấu nam

Cây mật gấu nam

Đặc điểm: Cây mật gấu nam có tên khác là cây lá đắng, cây kim thất tai, săm gan, có thân mềm, nhỏ, thân màu trắng hoặc tím, lá hình bầu dục mép có răng cưa. Cây mật gấu nam có thể dùng để nấu canh, hoặc nhai sống.

Phân bố: Phân bố ở các tỉnh miền Nam của nước ta.

Bộ phận làm thuốc: Tất cả các bộ phận của cây như thân, lá, rễ,…

Công dụng cây mật gấu nam:  chữa trị các bệnh tiểu đường, cao huyết áp, viêm gan, viêm phổi, bệnh lỵ, viêm da dị ứng, đái tháo, ức chế sự phát triển của tế bào ung thư vú, ung thư tuyến tiền liệt,…

Như vậy, có thể khẳng định rằng, cây mật gấu có công dụng chữa trị nhiều bệnh lý là đúng đắn, tuy nhiên có thể do không biết là loại cây mật gấu nào nên dẫn đến việc điều trị bệnh không có hiệu quả. Do đó, khi sử dụng cây mật gấu chữa bệnh gì thì cần phải mua đúng loại cây mật gấu, có như vậy mới đem lại hiệu quả.

Tham khảo bài thuốc: Cây mật gấu chữa huyết áp cao không phải ai cũng biết

Người bị ăn không tiêu không thể bỏ qua những loại thuốc này

Những cách chữa viêm thực quản trào ngược hiệu quả từ thảo dược

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai.