Cây mật gấu có phải là cây mật nhân không?

Cây mật gấu có tác dụng chữa trị nhiều bệnh, được coi là dược liệu quý. Có rất nhiều người nghĩ cây mật gấu là cây mật nhân hoặc ngược lại. Sự thực thì cây mật gấu có phải là cây mật nhân không? Bài viết sau đây sẽ giúp bạn có được câu trả lời cho mình.

la-cay-mat-gau

Cây mật gấu có phải là cây mật nhân?

Giải đáp: Cây mật gấu có phải là cây mật nhân?

Có thể khẳng định rằng cây mật gấu và cây mật nhân là hai loại cây khác nhau hoàn toàn cả về tên gọi, hình dáng và công dụng. Một số đặc điểm khác nhau phân biệt cây mật gấu và cây mật nhân, giúp bạn không bị nhầm lẫn 2 loại cây này.

Sự khác nhau của cây mật gấu và cây mật nhân

Cây mật gấu

Đặc điểm: Cây mật gấu còn được gọi là cây hoàng liên ô rô, sơn hùng đảm, hoàng chấp thảo hay mã hồ. Cây thuộc dòng thân gỗ, cao từ 4 – 5 m. Cây mật gấu là cây thuốc nam có tác dụng chữa nhiều bệnh khác nhau, được phân bố chủ yếu ở các vùng núi cao phía bắc như Sơn La, Lào Cai, Lai Châu, Điện Biên,…. Tất cả các bộ phận của cây đều được làm thuốc.

Màu sắc mùi vị: Cây mật gấu có thân trong màu vàng đậm, mùi mật động vật, có vị đắng thanh như mật gấu nên được gọi là cây mật gấu.

Công dụng: Cây mật gấu chữa trị nhiều bệnh như rối loạn tiêu hóa, hạ men gan, giải độc gan, các bệnh đau nhức xương khớp, dạ dày, máu nhiễm mỡ, gout, viêm đại tràng, mụn nhọt,….

Tìm hiểu rõ hơn: Những công dụng của cây mật gấu

cay-mat-nhan

Cây mật nhân

Cây mật nhân

Đặc điểm: Cây mật nhân hay cây bá bệnh, bách bệnh. Sở dĩ có tên gọi như vậy vì cây cũng có tác dụng điều trị rất nhiều bệnh. Cây cây tối đa 15m, mọc dưới tán lá của những cây lớn hơn, thân có nhiều lông, lá kép không cuống, mặt trên màu xanh, dưới màu trắng. Cây phân bố ở các tỉnh miền Trung, Tây Nguyên. Trừ lá mật nhân ra, còn lại tất cả các bộ phận của cây đều có thể dùng làm thuốc, nhưng bộ phận được sử dụng chủ yếu là rễ mật nhân.

Màu sắc, mùi vị của rễ mật nhân: Có màu vàng nhạt, mùi thơm ngậy, có vị đắng ngắt, đắng hơn nhiều so với vị của cây mật gấu.

Công dụng cây mật nhân: Tác dụng của cây mật nhân được biết đến nhiều nhất là tăng cường chức năng sinh lý. Ngoài ra, cũng như mật gấu, cây mật nhân có công dụng chữa trị các bệnh vế xương khớp, tốt cho gan, nhất là những người bị bệnh viêm gan B, tốt cho hệ tiêu hóa, tốt cho chị em phụ nữ bị khí hư,….

Cây mật gấu quét sạch mụn nhọt, mang lại sự tươi trẻ cho làn da

Đau vùng thượng vị không dùng thuốc mà dùng những thực phẩm này hiệu quả hơn rất nhiều

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai.