Cây mật gấu khác cây mật nhân như thế nào tránh nhầm lẫn

Mật gấu và mật nhân đều là hai loại thảo dược quý và đều dùng để chữa bệnh. Tuy nhiên mỗi loại cây lại có tác dụng điều trị các bệnh khác nhau. Việc nhầm lẫn giữa hai loại cây này là điều không nên. Trong bài viết này chúng ta cùng tìm hiểu cây mật gấu khác cây mật nhân như thế nào nhé!

Trong giai đoạn này cần chú ý chăm sóc cây con thật tốt, làm sạch cỏ dại và tưới cây đủ ẩm

Cây mật gấu khác cây mật nhân

Cây mật gấu khác cây mật nhân hay là một loại cây

Rất nhiều người cho rằng cây mật gấu và cây mật nhân là một loại cây, chỉ là tên gọi ở mỗi vùng miền không giống nau. Thực tế, cây mật gấu và mật nhân là 2 loại cây hoàn toàn khác nhau.

>> Cây mật gấu khô thần dược chữa bách bệnh

Cây mật gấu khác cây mật nhân ở hình dáng, đặc điểm

Để tìm hiểu cây mật gấu khác cây mật nhân như thế nào thì cách phân biệt dễ nhất là dựa vào hính dáng và đặc điểm.

Trước hết là cây mật gấu. Loại cây này có cái tên đặc biệt sở dĩ là vì vị của thân cũng như lá đắng như mật gấu. Ở nước ta, loài cây này mọc nhiều và phân bố ở những khu vực miền núi phía Bắc như ở một số tỉnh Lạng Sơn, Lào Cai, Điện Biên… Chiều cao của cây mật gấu khoảng từ 4 đến 6m.

Lá có dáng trái xoan, thon nhọn ở đầu lá, tại các viền lá có gai nhọn. Hoa của cây lá đắng này có màu hơi vàng và thời gian nở vào tháng 2. Thân cây mật gấu có màu vàng đậm. Quả của loại cây này tương tự quả xoan, khi quả chuyển màu sang xanh nâu là lúc quả đã chín. Toàn bộ từ thân đến lá và rễ của loại thảo dược quý này đều có thể dùng làm thuốc.

Còn về cây mật nhân, cây mật nhân cũng có những điểm tương đồng về hình dáng và đặc điểm, tuy nhiên vẫn có những đặc điểm khác nhau để phân biệt cây mật gấu khác cây mật nhân.

Cây mật nhân được trồng nhiều ở vùng đất miền Trung Tây Nguyên

Cây mật nhân được trồng nhiều ở vùng đất miền Trung Tây Nguyên

Nếu như cay mat gau được tìm thấy chủ yếu ở các tỉnh vùng núi phía Bắc thì cây mật nhân lại “ngự trị” ở những vùng đất miền Trung Tây Nguyên. Cây mật nhân cao hơn cây mật gấu với chiều cao khoảng 15m. Hoa cây mật nhân nở sau cây mật gấu 1 tháng, nghĩa là vào khoảng tháng 3.

Cây mật nhân có màu vàng nhạt hơn và có vị đắng hơn. Ngoài ra, một đặc điểm khác là cây mật nhân chỉ có rễ có thể sử dụng làm thuốc.

Cây mật gấu khác cây mật nhân ở công dụng chữa bệnh

Một điểm giống nhau của hai loại cây thảo dược chữa bách bệnh trong công dụng chữa bệnh là đều hỗ trợ điều trị các bệnh về gan, làm mát gan.

Riêng cây mật gấu được gọi là thần dược trong việc điều trị các bệnh về xương khớp rất hiệu quả. Bên cạnh đó người bị bệnh tiểu đường sử dụng cây mật gấu làm thuốc cũng đem lại kết quả tích cực. Một công dụng tuyệt vời của loại cây này đó là hỗ trợ rất tốt trong việc điều trị các bệnh về hệ tim mạch.

Nói về công dụng của cây mật nhân, ngoài việc giúp con người có lá gan khỏe mạnh thì cây mật gấu còn có lợi ích rất tốt trong việc tăng cường sinh lý cho “đấng mày râu”, chữa được các bệnh về đường tiêu hóa như bệnh dạ dày…
Với những thông tin trên, hi vọng bạn đã có thể biết được cây mật gấu khác với cây mật nhân ở điểm nào và công dụng của chúng.

> Cách điều chế và cách uống cây mật gấu

Những triệu chứng của bệnh trào ngược dạ dày thực quản ở trẻ em

Nguyên nhân bị ợ hơi nhiều, liên tục và cách trị ợ hơi hiệu quả nhất

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai.