Cây mật gấu Miền Bắc sắp tuyệt chủng

Cùng có vị đắng nên 2 loại cây hoàn toàn khác nhau ở hai miền cùng được đặt tên là “cây mật gấu”. Một điểm khác biệt cơ bản là cây mật gấu miền Bắc thân gỗ màu vàng, mật gấu miền Nam thân thảo lâu năm mới thành thân gỗ, có ruột màu trắng.

Đặc điểm nhận biết cây mật gấu miền Bắc

phân biệt cây mật gấu M.Bắc & M.Nam

phân biệt cây mật gấu M.Bắc & M.Nam

Cay mat gau là loại cây gỗ nhỏ cao 3 – 4m, thường chỉ mọc ở những tỉnh miền núi phía Bắc như Cao Bằng, Hà Giang, Lào Cai…, cành không có gai. Lá cây mật gấu miền Bắc có những đặc trưng không nhầm lẫn đi đâu được đó là đầu lá nhọn sắc, phía cuống tròn  mọc đối xứng nhau. Chiều dài lá vào khoảng 6 -10 cm, mỗi bên có 3 – 8 đầu nhọn như răng cưa dài 3-6mm. Cụm hoa màu vàng nhạt mọc ở tận cùng, phân cành ở dưới, nở rộ trong 15 ngày cuối tháng 2.

Cây mật gấu miền Bắc hay còn gọi là Hoàng liên ô rô

Thực chất đây là cây thuốc quý đã được phát hiện từ năm 1967 ở vùng núi cao huyện Bát Xát (Lào Cai). Nhân dân quanh vùng vẫn dùng như vị hoàng liên. Trong cuốn “Những cây thuốc và vị thuốc Việt Nam”, giáo sư tiến sỹ Đỗ Tất Lợi gọi nó là “hoàng liên ô rô” vì tuy có tác dụng gần giống với hoàng liên nhưng không phải hoàng liên, lá cây đặc biệt giống lá cây ô rô.

Đi đến những tỉnh có hoàng liên ô rô, ta có thể dễ dàng bắt gặp những đoạn thân cây bán ở ngoài đường, trong các cửa hàng dọc quốc lộ. Nếu bạn hỏi mua loại chế biến sẵn thì sẽ được giới thiệu những gói thân cây màu vàng đã được phơi khô, thái lát sẵn, bên ngoài ghi rõ “cây mật gấu”.

Tham khảo: Cây mật gấu có mấy loại?

10 tác dụng làm nên danh tiếng của cây

thân cây mật gấu miền Bắc

thân cây mật gấu miền Bắc

Trung Quốc cũng có hoàng liên ô rô với tên gọi “thập đại công lao” nghĩa là lá, thân và quả của cây có thể trị tới 10 loại bệnh: trừ ho, trị đau mắt, đau ngực, đau gối, chóng mặt, ù tai, viêm gan, vàng da, kiết lỵ, tiêu chảy  do vi khuẩn, ký sinh trùng đường ruột. Vị thuốc từ loại cây này có vị đắng, tính mát quy 3 kinh Phế, Đại tràng & Thận.

Cây mật gấu miền Bắc có tên khoa học là Mahonia bealei Carr thuộc họ Hoàng liên gai (Berberidaceae). Chỉ thân cây mới được dùng làm thuốc, khác với mật gấu miền Nam chủ yếu lấy lá. Trong thân cây hoàng liên ô rô có 0,35 -2,5% becberin, rất công hiệu trong chống viêm nhiễm, lợi tiểu; chữa kiết lị, tiêu chảy, ăn uống không tiêu. Mỗi ngày chỉ nên dùng 4-12gr cây mật gấu miền Bắc, có thể dùng riêng hoặc phối hợp với các loại thuốc khác.

Cần bảo tồn loài cây quý sắp tuyệt chủng

nhân giống Hoàng liên ô rô

Nhân giống Hoàng liên ô rô tại Vườn Quốc gia Hoàng Liên

Hiện nay không dễ để bắt gặp cây mật gấu miền Bắc trong tự nhiên do nạn phá rừng, nguy cơ bị tuyệt chủng cao. Năm 1996, Hoàng liên ô rô đã được đưa vào sách đỏ Việt Nam với đánh giá ở bậc E “đang nguy cấp”. Hiện cây tập trung nhiều nhất ở Vườn quốc gia Hoàng Liên. Các nhà khoa học cũng đã nhân giống và trồng thành công Hoàng liên ô rô ở một số nơi tại Đà Lạt, Lào Cai để bảo tồn nguồn thuốc quý.

Tìm lời giải đáp: Cây mật gấu có phải là cây mật nhân không?

Tổng hợp các cách phòng bệnh zona thần kinh rất tốt

Đau vùng thượng vị không dùng thuốc mà dùng những thực phẩm này hiệu quả hơn rất nhiều

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai.