Công dụng và hình dạng cây mật gấu

Trong dân gian từ xa xưa loài cây mật gấu đã luôn được người dân quý trọng vì nó là loại thảo mộc đem đến nhiều công dụng chữa các bệnh khác nhau. Hiện nay, cây thuốc càng được được biến rộng rãi hơn và có rất nhiều người tìm kiếm loài cây này hoặc tự gieo trồng. Tuy nhiên, cũng có rất nhiều người còn chưa hiểu rõ về loài thực vật này và công dụng của nó. Bài viết này sẽ cung cấp những thông tin về hình dạng cây mật gấu cùng những tác dụng của loài thảo mộc này.

cay-mat-gau-7

Hình dạng cây mật gấu

Hình dạng cây mật gấu

Cây mật gấu có tên gọi phổ biến khác là cây Hoàng liên ô rô hay cây Mã rồ. Cái tên mật gấu được đặt do vị của loài cây này sau khi được pha chế thường có vị đắng như khi ăn mật gấu thật, coi như gọi luôn đặc điểm mùi vị mà con người nếm được từ loài cây đó. Hình dạng cây mật gấu nhỏ đến nỗi 1 bàn tay là có thể nắm bao trọn thân cây thậm chí có thể bẻ gãy thân cây 1 cách dễ dàng, cây có thể mọc cao nhất từ 4m tới 6m.

Lá cây mật gấu mọc đan xem nhau, đầu lá thì nhọn hoắt và mép lá cũng có răng cưa mỏng. Cứ vào thời gian đầu năm tức là từ tháng 2 đến tháng 4 cây cho ra các chùm hoa trên đỉnh của thân cây, hoa của cây thường có màu vàng nhạt. Thời điểm giữa năm là loài cây này cho ra quả, thường là vào tháng 5 đến tháng 6, các quả của cây mật gấu khi chín mọng sẽ có màu xanh nâu.

Cây mật gấu khác cây mật nhân như thế nào tránh nhầm lẫn

Cây phát triển tốt nhất ở những vùng cao và mát cụ thể như tỉnh Cao Bằng, tỉnh Lào Cai, Lai Châu. Các khu vực khác của đất nước cũng có thể kiếm được cây mật gấu nhưng khá ít do không phù hợp khí hậu. Người dân các nước Trung Quốc, Ấn Độ và Nepan từ xa xưa cũng đã biết điều chế các nguyên liệu từ cây thành thuốc chữ bệnh. Vậy, những công dụng chữa bệnh của loài cây này là gì?

Hoa cây mật gấu có màu vàng nhạt

Hoa cây mật gấu có màu vàng nhạt

Công dụng cây mật gấu

Mặc dù hình dạng cây mật gấu nhỏ nhưng hầu hết các bộ phận bao gồm lá, thân và rễ đều có thể sử dụng được. Tuy nhiên nên hạn chế sử dụng rễ cây mật gấu để bảo tồn giống thực vật này. Theo nền y học Đông y, loài thảo mộc này có tính quy hàn, vị sau khi pha chế thành nước uống thường khá đắng, có tác dụng rất tốt trong việc thanh lọc cơ thể, giải nhiệt trong cơ thể, điều trị giảm viêm nhiễm hiệu quả.

Thân hình chuẩn không cần chỉnh nhờ sử dụng cây mật gấu

Tác dụng lớn nhất của cây thuốc dù cho hình dạng cây mật gấu không được lớn là giúp ích trong việc bảo vệ các tế bào gan, thành phần có trong cây cũng tốt cho mật, dân gian dùng cây để kháng viêm. Nhiều nghiên cứu đã chứng minh hoạt chất có trong cây là những chất có công dụng ngăn ngừa sự phát triển của các tế bào ung thư, trong đó đặc biệt là ung thư vú. Cây thuốc này còn rất nổi tiếng với nhiều công dụng  khác như chữa trị chứng đau nhức xương khớp, ho lao, giảm mỡ trong cơ thể,mụn nhọt,..v..v…

> Không nên bỏ qua: Có hay không tác hại của cây mật gấu

Các triệu chứng rối loạn tiêu hóa và cách chữa trị đúng đắn

Người bị ăn không tiêu không thể bỏ qua những loại thuốc này

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai.