Giải đáp thắc mắc: Hen phế quản là gì?

Ngày nay, tỉ lệ người mắc bệnh hen phế quản ngày càng tăng cao kèm theo mức độ nguy hiểm chết người. Người bệnh thường mua thuốc dựa vào các yếu tố nguyên nhân, biểu hiện, biến chứng mà quên đi mất một yếu tố vô cùng quan trọng đó là hen phế quản là gì? Nếu không có kiến thức về định nghĩa căn bệnh này, việc tìm được phương thuốc để chữa dứt điểm là rất khó. Như vậy đây là vấn đề cần thiết đặt ra cho mỗi bệnh nhân cần thực hiện.

Hen phế quản là gì?

          Hen phế quản là căn bệnh liên quan đến đường hô hấp của con người hay nói cách khác nó ảnh hưởng đến quá trình dẫn khí của phổi. Viem phe quan diễn ra quá lâu ngày không khỏi, không có liệu trình chữa bệnh đúng đắn khiến bệnh trở thành mãn tính, tình trạng viêm cũng xuất hiện gây nên triệu chứng hen phế quản.

benh-hen-phe-quan

Bệnh hen phế quản

Đó là nguyên nhân khiến cơ thể bệnh nhân rất yếu, hay nhạy cảm với các tác nhân gây bệnh cho dù đơn giản nhất. Lúc đó phế quản của người bệnh yếu hơn, chứa nhiều đờm và dịch nhày, phù nề khiến thanh quản bị chit hẹp lại gây khó thở thậm chí ngừng thở bất cứ lúc nào.

          Triệu chứng nguy hiểm này làm cho quá trình hô hấp, thở ra hít vào của người bình thường trở nên khó khăn, oxy không được lưu thông, phổi bị thiếu khí, kháng lại lực thở ra dẫn đến tình trạng cơn hen xuất hiện.

Có hay không tác hại của cây mật gấu?

Phân loại hen phế quản

Cũng có thể trả lời câu hỏi hen phế quản là gì? qua cách định nghĩa khác, hen được chia thành 2 dạng: hen nội sinh và hen ngoại sinh.

          Hen nội sinh có tên gọi khác là hen dị ứng thường hay gặp phải từ khi rất nhỏ hoặc ở những người trẻ tuổi, căn bệnh này xuất hiện thường kèm theo eczema, viêm xoang, viêm mũi dị ứng. Đây là căn bệnh có di truyền, trong gia đình nếu ông bà cha mẹ có tiền sử bị hen, phần trăm con cháu mắc bệnh cũng không nhỏ.

          Hen ngoại sinh hay hen nhiễm trùng, độ tuổi hay mắc phải khoảng trên 30 tuổi, do cơ thể bị nhiễm độc tố, chất hóa học, khí độc, khói bụi hoặc nhiễm virus đường hô hấp, không có khả năng di truyền.

dung-thuoc-xit-voi-hen-phe-quan-boi-nhiem

Thuốc xịt hen phế quản

          Người bệnh không cần quá lo lắng khi nghe định nghĩa hen phế quản là gì ? nguy hiểm như vậy nhưng không phải là vô phương cứu chữa, bệnh hen chính là tác nhân của việc cơ thể sống trong môi trường không lành mạnh, hít nhiều khí độc hại và có một chế độ dinh dưỡng không hợp lí.

          Nếu những cơn hen xuất hiện nhưng với mức độ nhẹ, thời gian để chúng biến mất chỉ cần 30 – 45 phút hoặc bệnh nhân cũng có thể dùng thuốc để khoảng thời gian ấy có thể rút ngắn, mức độ nguy hiểm đến tính mạng cũng sẽ giảm bớt phần nào.

Nắm vững hiểu biết hen phế quản là gì ? là yếu tố vô cùng quan trọng không thể bỏ qua. Có được những kiến thức cơ bản ấy, việc lựa chọn cách điều trị hoặc phương pháp phòng tránh cơn hen xuất hiện cũng dễ dàng hơn, nỗi lắng về căn bệnh quái ác này cũng không còn ảnh hưởng đến cuộc sống người bệnh.

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai.