Giảm đau lưng ở người lớn, nguyên nhân gây đau lưng

Khoảng 8 trong 10 người có một hoặc nhiều cơn đau lưng dưới . Trong hầu hết các trường hợp, đau 1 bên lưng phải không phải là do bệnh nghiêm trọng hoặc vấn đề trở lại nghiêm trọng, và nguyên nhân chính xác của cơn đau không rõ ràng. Đây được gọi là đau lưng không đặc hiệu. Lời khuyên thông thường là để giữ cho hoạt động và làm các hoạt động bình thường càng nhiều càng tốt. Thuốc giảm đau có thể giúp ích cho đến khi cơn đau giảm bớt. Trong hầu hết các trường hợp, đau sẽ biến mất trong vòng sáu tuần nhưng có thể trở lại (lặp lại) theo thời gian. Đau dai dẳng (mãn tính) phát triển trong một số trường hợp và sau đó có thể cần điều trị thêm.

Giảm đau lưng ở người lớn, nguyên nhân gây đau lưng

Hiểu về phần lưng dưới

Phần lưng dưới còn được gọi là vùng thắt lưng lưng của lưng. Đây là một phần của lưng giữa phần dưới của xương sườn và đầu của chân.

Hầu hết bị đau hông phải được tạo thành từ các cơ bám vào, và bao quanh, cột sống. Xương sống được tạo thành từ nhiều xương được gọi là xương sống. Các đốt sống là khoảng tròn và giữa mỗi đốt sống là một đĩa. Các đĩa giữa các đốt sống là sự kết hợp của một lớp ngoài bên ngoài của sợi và một trung tâm mềm hơn. Đĩa hoạt động như bộ giảm chấn và cho phép cột sống được linh hoạt.

Dây chằng mạnh cũng gắn với các đốt sống gần đó (liền kề) để hỗ trợ thêm và sức mạnh cho xương sống. Các cơ bắp khác nhau được gắn vào cột sống cho phép cột sống uốn cong và di chuyển theo những cách khác nhau.

Tủy sống, có chứa các đường dẫn thần kinh đến và đi từ não, được bảo vệ bởi cột sống. Thần kinh từ tủy sống đi ra từ giữa các đốt sống để nhận và nhận tin nhắn đến các bộ phận khác nhau của cơ thể.

Các loại đau lưng là gì?

Đau lưng không đặc hiệu

Đây là loại đau lưng phổ biến nhất. Phần lớn các trường hợp đau lưng trở lại đột ngột (cấp tính) được phân loại là không đặc hiệu. Đây là loại đau lưng mà hầu hết mọi người sẽ có ở một số điểm trong cuộc sống của họ. Nó được gọi là không đặc hiệu bởi vì nó thường không rõ ràng những gì thực sự gây ra đau. Nói cách khác, không có vấn đề cụ thể hoặc bệnh có thể được xác định là nguyên nhân của cơn đau. Mức độ nghiêm trọng của cơn đau có thể khác nhau từ nhẹ đến nặng. Loại đau lưng này được thảo luận thêm dưới đây.

Thần kinh gốc đau – thường được gọi là sciatica

Điều này xảy ra trong ít hơn 1 trường hợp trong 20 cơn đau thắt ngực cấp tính. Thần kinh gốc đau có nghĩa là một dây thần kinh xuất phát từ tủy sống (gốc của dây thần kinh) được kích thích hoặc ép vào. (Nhiều người gọi đây là một dây thần kinh bị mắc kẹt) Bạn cảm thấy đau dọc theo đường dây thần kinh. Do đó, bạn thường cảm thấy đau ở chân, đôi khi xa hơn bê hoặc chân. Đau ở chân hoặc bàn chân thường tồi tệ hơn đau ở lưng. Sự kích thích hoặc áp lực lên dây thần kinh cũng có thể gây ra ghim và kim, tê hoặc yếu ở phần mông, chân hoặc bàn chân.

Khoảng 9 trong 10 trường hợp đau lưng gốc thần kinh là do một đĩa dập dập – thường được gọi là đĩa trượt. (Một đĩa không thực sự trượt Điều gì xảy ra là một phần của phần mềm mại bên trong của đĩa phình ra (prolapses) thông qua một điểm yếu trong phần khó khăn hơn bên ngoài của đĩa Các phần bị rách của đĩa có thể nhấn vào một dây thần kinh gần Xem các tờ rời riêng có tên Slipped (Prolapsed Disc Disc)  để biết chi tiết. Các điều kiện ít phổ biến hơn có thể gây ra áp lực lên dây thần kinh gây đau dây thần kinh.

Những nguyên nhân ít gây đau lưng thấp

Viêm khớp (viêm khớp) cột sống đôi khi gây đau lưng. Viêm xương khớp là một dạng viêm khớp thông thường và thường xảy ra ở người cao tuổi. Hoãn tử cung là một hình thức viêm khớp khác có thể xảy ra ở người trưởng thành trẻ tuổi và gây ra đau và cứng ở lưng dưới. Rheumatoid viêm khớp có thể ảnh hưởng đến cột sống,  nhưng bạn có khả năng có các khớp khác bị ảnh hưởng quá.

Nhiều rối loạn xương không phổ biến, khối u, nhiễm trùng và áp lực từ các cấu trúc gần cột sống đôi khi gây đau lưng thấp (ít hơn 1 trong 100 trường hợp đau lưng thấp).

Các triệu chứng của đau lưng không đặc hiệu là gì?

Đôi khi một cơn đau có thể phát triển ngay sau khi bạn nâng một cái gì đó nặng, hoặc sau một chuyển động xoắn lúng túng. Đôi khi nó có thể phát triển vì không có lý do rõ ràng. Một số người chỉ thức dậy một ngày với đau lưng thấp.

Mặc dù đau lưng không đặc hiệu đôi khi được gọi là đau lưng đơn giản, đơn giản không có nghĩa là cơn đau nhẹ. Mức độ nghiêm trọng của đau có thể dao động từ nhẹ đến nặng. Thông thường, đau ở một khu vực phía sau lưng thấp hơn nhưng đôi khi nó lan đến một hoặc cả hai mông hoặc đùi. Đau thường được làm dịu bằng cách nằm phẳng. Nó thường trở nên tồi tệ hơn nếu bạn di chuyển lưng, ho, hoặc hắt hơi. Vì vậy, đau lưng không đặc hiệu thấp là cơ học trong ý nghĩa nó thay đổi với tư thế hoặc hoạt động.

Hầu hết những người bị đau lưng thấp không đặc hiệu sẽ cải thiện nhanh chóng, thường trong một tuần hoặc lâu hơn, đôi khi lâu hơn một chút. Tuy nhiên, một khi cơn đau đã dịu hoặc đi thì thường có thêm cơn đau (tái phát) trong từng thời gian trong tương lai. Ngoài ra, thông thường có đau nhỏ và tắt cho một thời gian khá sau khi cơn đau ban đầu xấu. Trong một số ít trường hợp, cơn đau kéo dài vài tháng hoặc lâu hơn. Đây được gọi là đau lưng mãn tính (thảo luận chi tiết hơn sau)