Kỹ thuật trồng cây mật gấu tại nhà

Từ một loại cây mọc hoang nhưng hiện nay cây mật gấu được biết đến là một loại cây chữa được vô số những căn bệnh, lại có giá trị kinh tế khiến nhiều người muốn tìm hiểu và trồng tại nhà. Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ chỉ dẫn cho các bạn kỹ thuật trồng cây mật gấu tại nhà vô cùng đơn giản.

Sơ lược về cây mật gấu

Cây mật gấu hay còn có tên gọi khác là cây Hoàng Liên ô rô, cây thường mọc trên vùng núi cao ở các tỉnh miền Bắc nước ta. Cây mật gấu có thân màu vàng, cao từ 4 – 6 m, lá cây màu xanh thẫm và có viền răng cưa nhỏ. Chức năng chữa các bệnh về xương khớp, tiêu hóa, mát gan, thanh nhiệt, làm đẹp của cây mật gấu đã được cả đông y và tây y chứng minh.

Lá cây mật gấu giảm cân dáng đẹp eo thon cho người béo phì

cay-mat-gau-thanh-nhiet-giai-doc

Cây mật gấu giúp thanh nhiệt mát gan, giải độc cơ thể

Kỹ thuật trồng cây mật gấu

Từ những kinh nghiệm của người đi trước truyền lại chúng ta đúc kết ra được kỹ thuật trồng cây mật gấu và biến một loại cây từ trên núi cao trụ được thời tiết, đất, môi trường sống tại vùng đồng bằng, trong sân nhà và khiến cây đem lại hiệu quả kinh tế cũng như hiệu quả chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe.

Chọn giống

Lựa chọn giống tốt luôn là bước quan trọng nhất trong trồng trọt và chăn nuôi. Đối với trồng cây mật gấu cũng vậy việ lựa chọn giống tốt, không sâu bệnh được coi là tiêu chí hàng đầu trong việc quyết định sự sinh trưởng và phát triển cho cây sau này. Khi chọn cành cây mật gấu đẻ giâm ta lưu ý chỉ chọn cành ở cây không bị sâu bệnh, cành có độ tuổi từ 1 năm trở lên và chu vi cành là từ 4 – 6 cm.

Chuẩn bị bầu đất, vườn ươm

Cây mật gấu là cây ưa ẩm nên việc lựa chọn một khu vườn ươm có đủ độ ẩm sẽ khiến cây phát triển khỏe mạnh hơn, chống được các loại bệnh tấn công. Tuy là cây ưa ẩm nhưng cây mật gấu cũng không thể phát triển được trong điều kiện bị ngập úng nên bạn cần phải chú ý đến việc khơi rãnh, thoát nước để tránh cây bị ngập úng. Chất lượng đất nơi ươm cây cũng phải đảm bảo gần như tương đồng với loại đất ở nơi cây mẹ sinh trưởng và phát triển mới đảm bảo được cây non sẽ sống sót và phát triển tốt được.

bau-dat-giam-canh-cay-may-gau

Chuẩn bị bầu đất để giâm cành cây mật gấu

Cắt hom và giâm cành

Thời điểm để cắt cây mật gấu giống tốt nhất là vào những ngày thời tiết râm mát, buổi sáng sớm. Khi cắt hom ta chú ý hom cần phải có độ dài từ 7 – 10 cm và phải có từ 2 – 4 lá, hom sau khi cắt xong phải đem đi giâm ngay, nếu muốn đảm bảo chắc chắn hom sẽ phát triển chúng ta tiến hành nhúng đầu hom vào dung dịch kích thích mọc rễ như NAA, IBA rồi mới bắt đầu đem đi giâm.

Giâm  cành cây mật gấu trong bầu đất đến khi cây cứng cáp

Giâm  cành cây mật gấu trong bầu đất đến khi cây cứng cáp

Chăm sóc cây con

Từ thời điểm giâm cành, chúng ta cần phải đảm bảo được độ ẩm của vườn ươm luôn được duy trì bằng cách tưới đủ nước cho hom phát triển, cỏ dại được làm sạch và ảnh sáng được điều chỉnh ở mức thích hợp. Khi hom đã ra rễ và khá cứng ta tiến hành bón thúc cho cây.

Trong giai đoạn này cần chú ý chăm sóc cây con thật tốt, làm sạch cỏ dại và tưới cây đủ ẩm

Trong giai đoạn này cần chú ý chăm sóc cây con thật tốt, làm sạch cỏ dại và tưới cây đủ ẩm

Xuất vườn

Từ thời điểm bắt đầu giâm cây đến khi xuất vườn cây phải được 1 năm tuổi, khi đó cây đã cứng và có thể sinh trưởng và phát triển tốt trong môi trường sống mới.

> Tham khảo: Rượu rễ cây mật gấu có tác dụng gì?

Các triệu chứng rối loạn tiêu hóa và cách chữa trị đúng đắn

Những triệu chứng của bệnh viêm tá tràng

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai.