Một số điều bạn chưa biết về viêm xung huyết hang vị dạ dày

Dạ dày là nơi phình to nhất trong hệ thống đường tiêu hóa của con người, nó nối phần cuối thực quản với phần đầu ruột non (tá tràng). Dạ dày có hình dạng chữ J, được chia làm nhiều phần, bắt đầu từ tâm vị, phình vị, thân vị, hang vị và tận cùng là môn vị. Dạ dày có 2 bờ là bờ cong lớn và bờ cong nhỏ. Hang vị là phần nằm ngang của dạ dày, từ góc bờ cong nhỏ tới lỗ môn vị. bài viết sau, tối sẽ nói với bạn Một số điều bạn chưa biết về viêm xung huyết hang vị dạ dày. Đừng bỏ qua nhé.
Hang Vị là gì?
Tưởng tượng dạ dày có hình bán nguyệt, hang vị chính là phần dạ dày ở phần gần đáy hình bán nguyệt đó, bạn có thể quan sát qua hình. Nơi đây có đặc điểm là có chịu tác động lưu trú của thức ăn nhiều nhất, niêm mạc sẽ chịu nhiều tác động nhất của axit dạ dày và hoạt động của vi khuẩn. Do đó cũng là nơi dễ xảy ra viêm loét nhất
Tình trạng xung huyết thể hiện việc khí huyết không lưu thông, niêm mạc dạ dày bị kích thích mạnh máu bị ứ đọng, mạch máu bị giãn nở vùng viêm nhiễm nhưng do chưa có thương tổn hở nên chưa gây vết loét và chảy máu. Tình trạng viêm này sẽ nặng hơn mỗi khi có hoạt động của vi khuẩn hoặc việc tiết axit lâu dài. Về lâu dài khi bệnh nhân phát hiện viêm xung huyết nên điều trị dứt điểm vì khi vết viêm trở thành mãn tính và tiến triển thanh loét. Rất khó điều trị và có nguy cơ bị ung thư hoặc chảy máu dạ dày.
Viêm xung huyết hang vị là gì?

Viêm xung huyết hang vị là gì?

 Đặc điểm của viêm xung huyết hang vị dạ dày
Viêm xung huyết hang vị dạ dày là chuẩn đoán dựa trên thăm khám lâm sàng, thường được phát hiện qua nội soi, chúng ta sẽ thấy rõ vị trí tổn thương nằm ở đoạn nào của dạ dày và tình trạng mức độ tổn thương của hang vị dạ dày. Hang vị là phần nằm ngang của dạ dày, từ góc bờ cong nhỏ tới lỗ môn vị. Khi hang vị bị tổn thương do nhiều nguyên nhân thì tình trạng niêm mạc vùng hang vị dạ dày bị viêm, các mạch máu vùng viêm dãn nở do ứ đọng quá nhiều máu.
 Những biến chứng nguy hiểm


Những biến chứng nguy hiểm

Biến chứng của bệnh viêm xung huyết hang vị dạ dày ,tá tràng mà không được điều trị hoặc điều trị không đến nơi đến chốn có thể dẫn đến viêm xung huyết hang vị dạ dày, chảy máu dạ dày, thậm chí có thể dẫn đến ung thư dạ dày. Đây là một dạng ung thư rất thường gặp, chiếm vị trí hàng đầu trong các ung thư đường tiêu hóa. Trong các bệnh về dạ dày thì đáng sợ nhất là viêm, loét bờ cong nhỏ, tiền môn vị, môn vị hoặc có thể viêm loét hang vị rất dễ biến chứng thành ung thư hóa. Tuy rằng viêm, loét dạ dày thì ít đau hơn là viêm xung huyết hang vị dạ dày.
 Những biến chứng nguy hiểm

Những biến chứng nguy hiểm

Ngược lại, viêm xung huyết hang vị dạ dày thì ít bị ung thư hơn nhưng thường hay đau, đặc biệt là loét hành tá tràng rất dễ làm chảy máu. Chảy máu hành tá tràng có thể ồ ạt phải cấp cứu hoặc chảy máu ri rỉ làm cho phân thường có màu đen. Trong trường hợp chảy máu nhiều thì phân thường đen như nhựa đường và mùi hôi thối rất đặc biệt như “mùi cóc chết”. Và tất nhiên, các vị trí loét khác của dạ dày cũng có thể bị biến chứng chảy máu. Một loại biến chứng cũng rất thường gặp và và rất nguy hiểm là thủng dạ dày tá tràng.
Có những bệnh nhân do bị loét ngầm nên bình thường không đau bụng hoặc đau rất ít, đột nhiên bị thủng dạ dày phải cấp cứu. Trong trường hợp bị thủng dạ dày mà cấp cứu không kịp thời thì dễ đưa đến viêm phúc mạc (màng bụng), gây sốc và có thể bị tử vong.

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai.