Một số lưu ý khi dùng thuốc trị chướng bụng đầy hơi

Việc ăn uống thiếu khoa học, những thói quen ăn nhanh, thường xuyên ăn những đồ ăn nhanh, nhiều dầu mỡ khiến nhiều người bị chướng bụng đầy hơi, đôi khi còn kèm theo chứng khó tiêu cực kỳ khó chịu. Ngoài thay đổi chế độ ăn uống, sinh hoạt thì việc dùng thuốc trị chứng bệnh này cũng hiệu quả. Nhưng bạn cần lưu ý một số điểm dưới đây.

Những điều bạn cần lưu ý khi dùng thuốc trị chướng bụng đầy hơi

  1. Nên quan tâm đến cách ăn uống để tránh chứng khó tiêu đầy bụng như ăn chậm, nhai kỹ, tạo các yếu tố thoải mái trong bữa ăn, tránh dùng các thực phẩm mà kinh nghiệm cho thấy gây chứng khó tiêu (như thức ăn chiên quá nhiều dầu mỡ), không lạm dụng rượu, cà phê, thuốc lá, gia vị gây kích thích, gây tiết nhiều acid.
  2. Chỉ nên dùng các thuốc ở trên khoảng 5-7 ngày, nếu sau đó chứng khó tiêu đầy bụng không cải thiện rõ rệt ta nên đi bác sĩ khám bệnh. Có một số trường hợp rất cần đi khám bác sĩ chuyên khoa tiêu hóa, nếu chậm trễ trong chẩn đoán sẽ ảnh hưởng không tốt đến kết quả điều trị. Đó là người đã ngoài 45 tuổi, triệu chứng khó tiêu đầy bụng ở những người này có thể khởi đầu của viêm loét dạ dày – tá tràng, thậm chí của ung thư dạ dày. Hoặc ở những người có dấu hiệu sụt cân, đi tiêu phân đen, bị vàng da, nuốt khó.
  1. Đối với thuốc nói chung trong đó có thuốc trị khó tiêu đầy bụng ợ chua, khi dùng phải biết rõ những điều thận trọng. Nếu dùng thuốc dạng sủi bọt kháng acid cần biết rằng thuốc dạng này luôn chứa natri. Người đang kiêng muối nghiêm ngặt (như người bị bệnh tăng huyết áp bác sĩ dặn ăn lạt không được ăn mặn, kiêng ăn mặn hay kiêng muối thực chất là kiêng natri) nên tránh không dùng thuốc dạng sủi bọt chứa natri.

Đâu là thuốc trị chứng chướng bụng đầy hơi nên dùng

Về thuốc trị chứng khó tiêu đầy bụng, có thể dùng các thuốc sau đây:

Thuốc chống acid, chống tiết acid và chống đầy hơi: được dùng khi bị chứng khó tiêu, đầy hơi do dư acid dịch vị tức dư chất chua trong dạ dày.

Có thể dùng thuốc kháng tiết acid như thuốc kháng thụ thể H2, thuốc ức chế bơm proton. Thông dụng là các thuốc kháng acid dùng dạng sủi bọt. Dùng dạng thuốc này sẽ hòa tan thuốc trong lượng nước thích hợp cho sủi bọt và hòa tan hết trước khi uống. Thuốc chứa dược chất là các chất kiềm yếu có tác dụng trung hòa acid dịch vị, làm giảm độ chua trong dạ dày xuống. Thuốc có mùi vị thơm ngon dễ uống và bọt khí do thuốc sinh ra sẽ lôi kéo hơi trong dạ dày thoát ra ngoài, giải quyết vấn đề tích khí trong dạ dày gây đầy hơi, nặng bụng.

Thuốc giúp điều hòa sự co bóp dạ dày: Được dùng khi sự co bóp dạ dày kém đưa đến sự chuyển đẩy thức ăn từ dạ dày xuống ruột chậm. Có thể dùng thuốc chứa dược chất làm tăng trương lực dạ dày (như metoclopramid, domperidon).

Thuốc giúp tiêu hóa: Đó là thuốc chứa các men tiêu hóa (pancreatin lấy từ dịch tụy heo, bò) hoặc dược chất có tác dụng lợi mật, thông mật.

Trên đây là những lưu ý về việc dùng thuốc cũng như những loại thuốc nên dùng khi bị chướng bụng đầy hơi. Bạn không nên làm dụng thuốc mà cần thay đổi chế độ ăn để kết quả điều trị được lâu bền.