Những bệnh về mắt trẻ em có nguy cơ dễ mắc phải

Mắt là một trong những bộ phận quan trọng nhất trên cơ thể. Chính vì vậy, ngoài việc giữ gìn cho đôi mắt luôn khỏe mạnh thì việc biết các bệnh về mắt có thể xảy ra, nhất là với đối tượng trẻ em rất quan trọng. Cùng theo dõi những bệnh về mắt ở trẻ em để sớm biết cách phòng tránh bạn nhé!

Cha mẹ có con nhỏ nên tìm hiểu sớm để biết cách phòng tránh

Cha mẹ có con nhỏ nên tìm hiểu sớm để biết cách phòng tránh

  1. Các tật khúc xạ ở mắt

Trong những bệnh về mắt ở trẻ em thì mắc các tật khúc xạ là bệnh thường gặp phải nhất.

Đầu tiên là cận thị: số trẻ cận thị do di truyền và cận thị khi còn rất nhỏ ngày càng tăng lên. Cận thị được mô tả là tình trạng trẻ nhìn xa thì mờ dần, khoảng cách ra sao tùy thuộc vào độ cận của trẻ. Nếu như vài năm trước đây, cận thị thường xuất phát từ nguyên nhân chủ yếu là thói quen xấu trong học tập, sinh hoạt như cúi quá thấp, việc xem, đọc sai cách.

Tuy nhiên một vài năm gần đây, sự bùng nổ của công nghệ thông tin với những thiết bị như smartphone, ipad đã mang đến rất nhiều hệ lụy, một trong số đó là gia tăng chứng cận thị ở trẻ em. Do đó, cha mẹ nên hạn chế và nghiêm khắc với sự vòi vĩnh của trẻ, không nên cho con tiếp xúc với các thiết bị này quá nhiều sẽ gây tổn hại đến thị của bé.

Điện thoại thông minh, thiết bị điện tử là nguyên nhân hàng đầu gây bệnh

Điện thoại thông minh, thiết bị điện tử là nguyên nhân hàng đầu gây bệnh

Thứ hai là viễn thị: Chiết tự theo nghĩa Hán- Việt thì viễn là xa. Như vậy, viễn thị có nghĩa là nhìn xa thì lại rõ còn nhìn gần thì rất mờ, nếu cố mắt sẽ rất mỏi. Chứng này đa phần đều do di truyền.

Thứ ba là loạn thị. Ngày càng có nhiều trẻ mắc phải chứng này. Có thể hiểu đơn giản đây là tình

trạng “kết hợp” giữa hai tật khúc xạ ở bên trên. Trẻ bị loạn thị lúc thì nhìn xa rõ, nhưng lúc thì nhìn gần mới rõ rất khổ sở.

  1. Nhược thị

Đây là một trong những bệnh về mắt ở trẻ em khá nghiêm trọng, xuất phát từ nhiều nguyên nhân, trong đó có tật khúc xạ không điều trị sớm, cườm mắt bị khô hoặc do chấn thương từ bên ngoài. Do vậy nếu không điều trị sớm thì bệnh này sẽ theo trẻ suốt đời.

  1. Bệnh bong võng mạc

Bệnh này chỉ phổ biến ở trẻ sơ sinh, đặc biệt là trẻ sinh non thiếu ngày thiếu tháng, mạch máu trong võng mạc chưa hoàn thiện. Do đó, việc khám sơ bộ cho trẻ sau sinh từ bốn tuần là rất quan trọng, giúp sớm phát hiện ra những điểm bất thường, đặc biệt là những bệnh về mắt ở trẻ em.

Với bệnh bong võng mạc ở trẻ nhỏ, cha mẹ cũng không nên quá lo lắng bởi có thể tiến hành phẫu thuật cho trẻ.

Trẻ nhỏ có dấu hiệu cần đi khám sớm để điều trị kịp thời

Trẻ nhỏ có dấu hiệu cần đi khám sớm để điều trị kịp thời

  1. Sụp mi mắt bẩm sinh

Nhiều cha mẹ không biết một sự thật quan trọng rằng, những chứng bệnh vừa kể ở trên như nhược thị xảy đến với bé là do sụp mi mắt. Những trường hợp này chiếm đến trên 25%, thường gặp nhất ở đối tượng trẻ sơ sinh.

Do vậy, cha mẹ cần nhớ kỹ những dấu hiệu như mi mắt bị sụp xuống, các nếp mí không rõ ràng. Ở những trẻ lớn hơn thì có biểu hiện rõ ràng hơn: trẻ thường phải nhăn trán hoặc ngửa cổ thì mới nhìn rõ. Vì thế, cha mẹ có con nhỏ hãy luôn chú ý đến những biểu hiện kịp thời của con để phát hiện bệnh sớm nhằm tìm ra biện pháp điều trị phù hợp.

Các ba mẹ hay nên cho trẻ sử dụng thuốc bổ mắt thường xuyên để tăng sức đề khác cho mắt của trẻ chánh những bệnh nguy hiểm như trên.

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai.