Những lý do khiến chúng ta mắc bệnh nhiệt miệng là gì?

Nhiệt miệng luôn khiến cho chúng ta cảm thấy đau đớn, khó chịu mỗi khi ăn đồ ăn nóng, mặn hay chiên xào, làm giảm đi độ “ ngon” của những món ăn. Tuy nhiên có bao giờ các bạn thắc mắc  vì sao mình lại bị nhiệt miệng hay không?

Nhiệt miệng bắt đầu “ quấy rầy” chúng ta bằng những mụn nước nhỏ , rất dễ vỡ. Sau đó để lại một vết lở hơi nông ở niêm mạc miệng, có hình dạng khác nhau nhưng thông thường là hình tròn hoặc hình bầu dục. Kích thước của chúng là từ 2 đến 10mm, có bờ rõ rệt, đáy màu vàng nhật, xung quanh có đường viền màu đỏ tươi. Điều đáng chú ý nhất là chúng gây đau nhức cho người bệnh lúc nói, và trong cả ăn uống.

Tìm hiểu: Cây mật gấu – thuốc quý trị nhiều loại bệnh

Nguyên nhân gây ra bệnh nhiệt miệng

Nguyên nhân gây ra bệnh nhiệt miệng

Nguyên nhân gây bệnh nhiệt miệng

  • Răng sâu, viêm quanh răng, viêm quanh chóp răng, viêm tủy răng, nhiễm khuẩn có thể khiến cho niêm mạc miệng bị tổn thương, gây ra nhiệt miệng. Ban đầu, triệu chứng sẽ là các vết sưng tấy, nóng đỏ, lở loét gây cảm giác khó chịu khi ăn uống, nhai nuốt nói chuyện. Nếu nhiệt miệng trở nên nặng hơn thì có thể xảy ra các hiện tượng như nổi hạch ở góc hàm, mang tai hoặc thậm chí sốt cao. Khi chuyển sang màu trắng và đỡ đau là lúc bệnh bắt đầu giảm.
  • Nhiệt miệng còn có thể liên quan đến tính tự miễn và rối loạn thể dịch. Đây chính là hệ quả của một số bệnh toàn thân khác như gan- thận bị suy giảm chức năng khử độc, chế độ làm việc quá sức, ăn uống thiếu các axit Folic, sắt, và một số loại vitamin…, tâm lý mệt mỏi, căng thẳng, hoặc do các yêu tố liên quan đến môi trường sống như nguồn nước chứa các chất độc kim loại nặng, hay nghề nghiệp thường xuyên phải tiếp túc với các chất độc hại
  • Nhiệt miệng sinh ra còn do các chấn thương kết hợp nhiễm trùng. Các bạn có thể thấy, đôi khi chúng ta vô tình cắn phải môi, lợi hay lười đều có thể gây ra nhiệt miệng cùng các hiện tượng đau nhức tương tự.
Lý do bị bệnh nhiệt miệng

Lý do bị bệnh nhiệt miệng

  • Do tì vị bị bốc hỏa độc, nhiệt độc gây nên hoặc do người bị âm hư sinh nội nhiệt làm hư hỏa bốc lên gây lở loét ở miệng lưỡi. Trong dân gian thường nói với nhau rằng “ Nóng quá nó phá”. Câu nói này chính là xuất phát từ lí do trên
  • Ngoài ra, áp lực tinh thần đè nặng, công việc căng thẳng mệt mỏi khiến cho hệ miễn dịch suy giảm, gây ra sự rối loạn nội tiết bên trong cũng khiến chúng ta bị nhiệt miệng. Phụ nữ đang trong thời kì nguyệt san bị dị ứng với các loại thuốc hoặc thực phẩm gây ra nhiệt miệng.
  • Cuối cùng , yêu tố nội tiết cũng ảnh hưởng không nhỏ tới việc bị nhiệt miệng. Điều này thể hiện khá rõ ở phụ nữ trong thời kì hậu sinh nở, mãn kinh hoặc trong lúc mang thai

Chi tiết: Cây mật gấu lá nhỏ – Thảo dược chữa trị căn bệnh dạ dày kinh niên

Nhìn vào những nguyên nhân dẫn đến nhiệt miệng này, chúng ta có thể tự tìm cho mình cách riêng để đẩy lùi nỗi lo nhiệt miệng một cách hiệu quả nhất. Tạm biệt nhiệt miệng, tạm biệt mọi đau đớn.

Nguyên nhân và triệu chứng của bệnh sung huyết hang vị

Những triệu chứng của bệnh viêm tá tràng

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai.