Suy thận cao huyết áp có mối liên hệ như thế nào?

Suy thận cao huyết áp nghe có vẻ cũng chẳng có mối liên hệ nào đến  nhau nhưng thực tế lại hoàn toàn khác, việc tăng huyết áp gây ra tổn thương về thân, và những tổn thương về thận khiến cho đường huyết bất ổn định. Khó xác định được là cái nào là tiền đề dẫn đến cái nào, chỉ có thể thấy là 2 bệnh này ảnh hưởng lẫn nhau.

Suy thận cao huyết áp là 2 bệnh tương tác ảnh  hưởng qua lại với nhau

Suy thận cao huyết áp là 2 bệnh tương tác ảnh  hưởng qua lại với nhau

Suy thận cao huyết áp có mối quan hệ sóng đôi

Thận nhận khoảng 25% máu từ tim, chiếm một tỷ lệ cực lớn, chính vì vậy mỗi khi thận sảy ra tổn thương nào đó thì sẽ có ngay sự phản hồi ngược trở lại hệ tim mạch. Hệ tim mạch lại gắn chặt với huyết áp từ đó tác động qua lại và cùng bị tổn thương.

Tăng huyết áp cũng có thể thấy sẽ bị tổn thương đến thận, thậm chí là có những tổn thương không thể phục hồi. Những trường hợp nhẹ nhất là các protein có lợi bị trục xuất ra ngoài theo đường nước tiểu, thông thường trong quá trình lọc thận sẽ ngăn không cho những protein tốt ra ngàoi, nhưng khi suy than hoặc bị huyết áp cao tác động khiến cho thận không kiểm soát được lượng protein tốt bị đào thải ra ngoài nước tiểu bởi màng lọc. Quá trình tăng huyết áp cũng sẽ tác động đến thận đó là làm xơ vữa động mạch thận, theo thời gian thận sẽ bị thu hẹp lại dần, chai dần, nếu như chỉ số huyết áp tăng cao khoảng 180mmHG thì mạch máu trong thận còn bị thu hẹp trầm trọng hơn, nặng hơn nữa là phải thay thận, chạy thận giả…

Cũng tương tự, chỉ cần suy thận hay những tổn thương khác về thận thì cũng làm biến động chỉ số huyết áp. Mức độ ảnh hưởng nhiều hay ít tùy thuộc vào bệnh tiền đề nặng hay nhẹ. Sự tác động qua lại ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe khiến cho người bệnh luôn trong tình trạng khó chịu.

Mức độ ảnh hưởng lẫn nhau càng nặng khi mà bệnh tiền đề trầm trọng hơn

Mức độ ảnh hưởng lẫn nhau càng nặng khi mà bệnh tiền đề trầm trọng hơn

Điều trị suy thận cao huyết áp

Mọi đối tượng đều có thể có nguy cơ bị suy thận cao huyết áp, chính vì vậy việc điều trị để dứt điểm bệnh giúp người bệnh quay lại với cuộc sống bình thường là điều cần thiết và cấp bách. Mặc dù vậy, hiện nay không có thuốc đặc trị tổn thương thận do tăng huyết áp, quá trình điều trị là kiểm soát huyết áp, duy trì ổn định đường huyết. Đối với thận thì cần làm ổn định bằng những nhóm thuoc loi tieu, thuốc dãn mạch kết hợp với ăn uống và thay đối lối sống lành mạnh.

Thường sẽ điều trị bệnh dựa vào những nguyên nhân gây bệnh, nhưng đối với suy thận cao huyết áp lại khó xác định được bệnh nào xuất hiện trước, bệnh nào xuất hiện sau, chỉ biết là 2 bệnh này tương tác ảnh hưởng lẫn nào, nên thường dùng thuốc điều trị song song.

Trong quá trình điều trị cần tuân thủ theo mọi nguyên tắc của bác sĩ

Trong quá trình điều trị cần tuân thủ theo mọi nguyên tắc của bác sĩ

  • Bệnh liên quan: Những cách chữa ù tai đơn giản hiệu quả

Lưu ý, trong quá trình dùng thuốc cần có sự chỉ định của bác sĩ kê đơn và khám xét tình trạng bệnh, tuyệt đối không được tùy ý sử dụng thuốc tránh tối đa các ảnh hưởng khác đến sức khỏe.

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai.