Tìm hiểu về cây chữa bách bệnh – Cây mật gấu

Cây mật gấu (cây chữa bách bệnh) là một vị thuốc quý từ xa xưa đến nay đã rất phổ biến ở nhiều khu vực đặc biệt là vùng Tây Bắc. Bà con dân tộc nơi đây thường sử dụng cây mật gấu trong các bệnh về đau nhức mỏi gối, lợi tiểu, hạ áp, mát gan, nhiễm trùng,… Tại sao loại cây mật gấu lại có cái tên đặc biệt đến vậy? Cây mật gấu tên khoa học là gì? Những thông tin dưới đây sẽ giải đáp các thắc mắc này.

Cây mật gấu (cây chữa bách bệnh) tên khoa học là Isodon lophanthoides

Cây mật gấu (cây chữa bách bệnh) tên khoa học là Isodon lophanthoides

Thông tin cần biết về cây chữa bách bệnh

Cây chữa bách bệnh (cây mật gấu) sở dĩ cây mật gấu có tên là “mật gấu” vì vị của cây thuốc đắng như mật gấu, khi sắc nước cây lên có màu vàng đậm rất giống màu mật gấu nên người ta đặt tên nó là cây mật gấu. Cây mật gấu tên khoa học là Isodon lophanthoides thuộc dòng họ hoa môi. Cây mật gấu còn có tên gọi khác là cây mã hồ hay cây hoàng liên ô rô. Vậy các bạn đã biết được tên gọi cũng như cây mật gấu tên khoa học là gì rồi. Tiếp theo cùng tìm hiểu về đặc điểm hình thái và các tác dụng của cây mật gấu nhé!

Cây mật gấu được phân bố chủ yếu tại Châu Á

Cây mật gấu được phân bố chủ yếu tại Châu Á

Đây là loại cây gỗ lớn được phân bố chủ yếu ở Châu á như Trung quốc, Ấn Độ và Việt nam. Ở nước ta cây được mọc chủ yếu ở khu vực phía Tây Bắc như Sapa, Cao Bằng, Lào Cai, Hòa Bình.
Chiều cao của cây có thể lên tới 4 – 6m. Đặc điểm lá kép có hình lông chim, mọc so le, dài 30 – 40 cm còn lá chét cứng và không có cuống, hình trái xoan hẹp, rộng 2 – 5cm, dài 6 – 10cm. Lá cây có đầu nhọn như gai, có răng nhọn ở mép lá. Cây mật gấu có thể dùng lá, thân và cả rễ để làm thuốc chữa bệnh

>> Cây mật gấu – thức uống hàng ngày tăng cường sức khỏe

Khoa học đã nghiên cứu và cho biết trong thân cây, lá và rễ có chứa một số thành phần hóa học có nước 31%, các khoáng chất calcium 24%, sắt 0,8mg, Vitamin C 36mg ngoài ra còn chứa một lượng lớn các chất dùng điều chế thuốc trong y dược như acoloid berberin, palmatin umbellatin là chất dùng điều trị rối loạn tiêu hóa và neurontin điều trị hỗ trợ trong động kinh cục bộ và Incretins điều hòa insulin đường huyết trong máu. Người Trung Quốc xưa còn dùng cây mật gấu để điều trị các chứng đau khớp và tê thấp.

cây mật gấu được dùng trong Đông y

cây mật gấu được dùng trong Đông y

Một số công dụng cây mật gấu được dùng trong Đông y

– Thân cây mật gấu có tác dụng trị các bệnh đường ruột, viêm đại tràng, đau thắt lưng, đau khớp, tiêu mỡ.
– Rễ cây mật gấu khi sắc hoặc ngâm rượu có tác dụng giảm đau lưng, tăng cường sức khỏe.
– Lá cây phơi khô hoặc đun nước tắm kết hợp với thân tươi giúp mát gan điều trị bệnh ngoài da như mẩn ngứa, mề đay, giúp điều hòa lượng đường huyết, giảm insulin với bệnh nhân tiểu đường
Với các thông tin chia sẻ về cây mật gấu tên khoa học là gì, ý nghĩa của tên gọi “cây mật gấu” và các công dụng tuyệt vời của vị thuốc đặc biệt này hi vọng sẽ giúp các bạn hiểu thêm về vị thuốc cũng như có thêm gợi ý để điều trị các bệnh thường ngày cho người thân và gia đình.

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai.