Những triệu chứng của bệnh đau bụng giun là gì

Đau bụng giun rất dễ bị nhầm lẫn với các triệu chứng khác, đặc biệt là các chứng đau bụng liên quan đến bệnh dạ dày, đại tràng. Tuy nhiên, vẫn có những dấu hiệu cụ thể để phân biệt triệu chứng đau bụng giun. Cùng theo dõi bài viết để biết những triệu chứng của bệnh đau bụng giun là gì bạn nhé!

Đau bụng giun rất dễ nhẫm lẫn với các chứng bệnh khác

Đau bụng giun rất dễ nhẫm lẫn với các chứng bệnh khác

Triệu chứng đau bụng giun là gì?

Như đã nói ở trên, đau bụng là một trong những phản ứng của cơ thể thường gặp nhất. Chưa nhắc đến vấn đề bệnh lý, ở một số người đôi khi chỉ ăn phải đồ lạ thôi là xuất hiện chứng đau bụng ngay. Vì thế, việc nhầm lẫn các bệnh khác với triệu chứng đau bụng giun là điều dễ hiểu.

Đau bụng giun có thể gặp ở cả người lớn và trẻ em. Nhưng hầu hết là gặp ở trẻ em nhiều hơn bởi sức đề kháng, hệ miễn dịch của trẻ nhỏ chưa hoàn thiện, chưa đủ khả năng loại trừ một số bệnh tấn công từ các loại ký sinh như bệnh giun.

Mặt khác, trẻ nhỏ thường khó biểu đạt được cho người lớn những gì chúng cảm nhận. Vì thế, nếu nhà có trẻ nhỏ, cha mẹ nên chú ý đến các biểu hiện của con để sớm tiến hành tẩy giun, phòng tránh trường hợp con biếng ăn, chậm lớn do chứng giun gây ra.

Những cơn đau bụng do giun gây ra thường là những cơn co thắt dữ dội

Những cơn đau bụng do giun gây ra thường là những cơn co thắt dữ dội

Triệu chứng đau bụng giun phổ biến thường gặp là: xuất hiện những cơn đau bụng dạng đau thắt dữ dội khác với biểu hiện đau dạ dày. Lúc bình thường thì không sao nhưng khi có dấu hiệu, sự đau thắt này sẽ diễn ra theo từng cơn liên tục, cứ hơi dịu chút lại co thắt dữ dội.

Những cơn đau này thường xuất hiện quanh rốn. Đau bụng giun không như đau bụng do nguyên nhân ăn uống hay bệnh lý, phải có thuốc hoặc sử dụng biện pháp gì đó mới đỡ. Triệu chứng đau bụng giun xuất hiện do tác nhân là giun, sán bên trong nên khi chúng không di chuyển trong khoang bụng, chứng đau sẽ tự nhiên khỏi mà không cần dùng thuốc.

Đau bụng giun còn có triệu chứng nào khác?

Cảm giác buồn nôn, rối loạn tiêu hóa là những dấu hiệu phổ biến nhất

Cảm giác buồn nôn, rối loạn tiêu hóa là những dấu hiệu phổ biến nhất

Ngoài biểu hiện cụ thể của cơn đau bụng do giun gây ra ở trên, người bệnh có thể xuất hiện các triệu chứng sau:

Đầu tiên là hay có cảm giác buồn nôn. Người bị giun thường có cảm giác lợm giọng, hơi buồn nôn khi bụng bất chợt có cảm giác “cuộn lên” từng đợt. Có lúc tiết ra nhiều nước bọt và khi về đêm có hiện tượng chảy nhiều dãi.

Triệu chứng đau bụng giun thứ hai là dấu hiệu của bệnh rối loạn tiêu hóa. Người bị giun thường xuất hiện cảm giác ăn không tiêu, bụng hơi chướng, ăn uống kém ngon. Ngoài ra, một triệu chứng rất điển hình báo hiệu bạn bị bệnh giun đó là ngứa vùng hậu môn. Cảm giác này khá là khó chịu và thường kéo dài trong một thời gian nhất định mới hết.

Trên đây là những triệu chứng đau bụng giun thường gặp nhất. Nếu thấy xuất hiện những triệu chứng trên, người bệnh nên đi khám ngay để tiến hành biện pháp tẩy giun kịp thời, tránh để bệnh lâu ngày ảnh hưởng đến sức khỏe. Nhất là đối với trẻ nhỏ dưới 5 tuổi, cha mẹ phải hết sức để ý đến các biểu hiện của con để tẩy giun ngay, nếu không trẻ sẽ mắc chứng còi cọc, chậm lớn.

>> Xem thêm: Nguyên nhân và triệu chứng của bệnh sung huyết hang vị 

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai.